CLUB Teen Kiên Giang
Chào mừng bạn đã tham gia diễn đàn XìTinKg. Còn chờ gì nữa mà không tham gia nào. CLB làm quen các Teen ở Kiên Giang. Xem tốt nhất trên FireFox
CLUB Teen Kiên Giang


 
Trang ChínhTrang Chính  Vườn Ước NguyệnVườn Ước Nguyện  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
1263 Số bài - 38%
418 Số bài - 12%
279 Số bài - 8%
262 Số bài - 8%
222 Số bài - 7%
212 Số bài - 6%
210 Số bài - 6%
170 Số bài - 5%
167 Số bài - 5%
152 Số bài - 5%

Gửi bài mới Trả lời chủ đề này
Fri Oct 01, 2010 12:27 pm


avatar
[Thành Viên_XTKG] - lbtt_kg
_=.Quản Lí Cao Cấp.=_
_=.Quản Lí Cao Cấp.=_
Thông Tin lbtt_kg Huân Chương Huân Chương : Rồng Ngũ Sắc
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 418
Sinh Nhật Sinh Nhật : 18/05/1993
Đến từ Đến từ : RG - KG
Châm Ngôn Châm Ngôn : Tình yêu như tô bún riêu ....=))
$Tiền(  VNĐ) $Tiền( VNĐ) : 247733
Level: Kinh nghiệm: 418%
Sinh mệnh: 418/100
Pháp lực: /100

Bài gửiTiêu đề: 'Làng vợ bé' ở Nam Định: Chồng giám đốc, vợ đói rách
Xem lý lịch thành viên

Chủ Đề: 'Làng vợ bé' ở Nam Định: Chồng giám đốc, vợ đói rách
-------------------------------------------------------------------------

Người dân trong khu vực thường nhắc đến Quyết Thắng bằng nhiều cái tên đau khổ như: làng vợ bé, làng đa thê hay làng đàn bà, làng thiếu đàn ông…


Không phải toàn bộ đàn ông trong làng đều hư hỏng, nhưng có một thực tế là rất nhiều ông chồng xa xứ đã lấy vợ hai, vợ ba. Tình trạng này đã diễn ra vài ba thập kỷ nay. Chỉ khổ cho các bà các chị đã sống đơn chăn gối chiếc, hàng ngày lại phải đối diện với búa rìu dư luận. Chính quyền địa phương đã và đang tìm cách giúp chị em thoát nghèo, nhưng xem ra vấn đề không đơn giản đối với một làng thuần nông như Quyết Thắng. Nỗi bất hạnh, đông con, đói nghèo đang treo lơ lửng trên đầu những bà mẹ, bà vợ ở Quyết Thắng.
Nhiều đảm đang, nhiều đau khổ
Khi mới đặt chân đến đầu làng Quyết Thắng, chúng tôi rất ngạc nhiên bởi những cảnh tượng hiếm thấy: Ở ngoài cánh đồng, có vài lò gạch, thì chủ lò và hơn 20 người làm công đều là phụ nữ. Họ đều nhem nhuốc, sạm nắng. Tại những ngôi nhà đang xây dở, từ phụ hồ đến thợ xây đều là đàn bà con gái phụ trách.
Chị em giải thích, mấy chục năm rồi, đàn ông trong làng bỏ đi làm ăn xa hết, nên mọi công việc lớn nhỏ, từ nuôi con, phụng dưỡng cha mẹ già đến xây nhà, xây các công trình của làng xã hầu như chỉ có đàn bà con gái đứng ra cáng đáng. Nhưng đằng sau sự “tự hào” về tính đảm đang của phụ nữ ấy, là nỗi đau đang chất đầy trên những gương mặt buồn. Bởi chồng họ đổ đốn theo bà hai, bà ba… ở chân trời xa, bao năm không đoái hoài đến vợ con, nên họ mới phải quăng lưng ra nắng gió như thế.

Không có đàn ông, đàn bà phải làm mọi việc.


Bà Chinh, 51 tuổi, có chồng bỏ đi 20 năm nay chưa về, tâm sự: “Ông ấy chưa chết, vẫn sống với người đàn bà nọ ở trong Nam. Tôi tủi phận, tủi mình, một mình nuôi con lớn khôn. Nghĩ đi nghĩ lại thấy uất ức không chịu được. Trong làng, trong họ có công việc trọng đại tôi phải đứng ra gánh vác hết”.
Bà Chinh kể, ngày chồng bỏ đi, mẹ con bà sống trong nhà tranh vánh đất, lợp lá. Làng xóm xây nhà cao cửa rộng, còn mỗi nhà bà lọt thỏm và lạc lõng giữa làng. Không muốn con cái cảm thấy tủi thân với bạn bè, nên bà ráng sức đi làm gạch thuê để kiếm tiền. Hết giờ làm, bà móc đất, tự đúc gạch rồi mượn lò của ông chủ để nung. Mấy năm ròng rã mới xây được mái nhà cấp bốn tàm tạm. Nhưng xây xong thì hết tiền, nên chưa trát vữa, quét vôi. Làm xong ngôi nhà cấp bốn, bà sụt mất 6kg vì lo toan vất vả quá. Đối với bà Chinh, trong hoàn cảnh thiếu vắng người chồng, làm được như thế đã là quá sức rồi.
Tại làng Quyết Thắng, còn nhiều trường hợp trớ trêu hơn. Như trường hợp của chị Loan, chồng làm giám đốc ở tận Phú Thọ, ông từ nghề mộc tha hương mà nên nghiệp lớn. Nhưng khi có tiền, có chức, ông đã quên người vợ lúc cơ hàn. Ở nơi xa, ông tậu xe, tậu nhà và cả vợ bé, bỏ rơi mẹ con chị Loan ở quê côi cút đói nghèo. Chị Loan vẫn phải cày thuê cuốc mướn kiếm hạt gạo củ khoai để nuôi con. Ông chồng chẳng đoái hoài gì, cũng chẳng có trách nhiệm. Chị không làm gì ra tiền, nên đàn con đều bỏ học sớm. Nước mắt người vợ bị chồng phản bội cứ lăn dài theo ngày tháng, chưa biết bao giờ chị Loan mới thoát được cái cảnh trớ trêu này?
Theo thống kê cụ thể của ông Vũ Đức Hải, trưởng thôn 4 Quyết Thắng, trong thôn có 257 hộ, với 890 nhân khẩu, 40% là đàn ông đang ở độ tuổi lao động. Phần lớn đàn ông đã tha hương cầu thực kiếm sống bằng nghề mộc và nhiều người trong số họ đã lấy vợ hai, vợ ba. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng chục năm nay, các bà vợ của các ông chồng đi làm ăn xa đã phải đơn thương độc mã gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Những người đàn ông ở lại làng thường là người ốm đau bệnh tật. Ông Hải nói: “Làng thiếu vắng đàn ông, thiệt thòi cho chị em lắm, nhưng chính quyền các cấp cũng chỉ biết động viên khách sáo chứ làm sao bắt các ông chồng phải về nhà được…”.
70% đàn ông có vợ bé?
Theo thông tin mà chúng tôi nhận được từ UBND xã Giao Tiến, Quyết Thắng là làng nghề mộc có truyền thống lâu đời. Có tới 70% đàn ông theo phường, đội đi làm ăn xa, có người đã bỏ đi 20 năm nay, bỏ vợ bỏ con ở quê và không bao giờ trở về cái nơi đã ngọt bùi nuôi họ lớn khôn thành tài trong nghề mộc. Trẻ con lớn lên, học hết lớp 9, lớp 10 là bỏ học theo nghề mộc. Khi có tay nghề, họ lập nhóm kéo đi các tỉnh xa, thậm chí sang Lào, Campuchia làm nghề. Một số lấy vợ ở nhà, rồi lấy thêm vợ hai, vợ ba ở nơi khác. Nhiều anh trở về mang theo bệnh AIDS, hoặc nghiện ma túy nặng.

Mong rằng những người đàn ông ở Quyết Thắng đọc được bài viết này và trở về với vợ, con nơi quê nhà.


Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Hội trưởng Hội phụ nữ thôn Quyết Thắng, vấn đề vi phạm luật hôn nhân gia đình ở Quyết Thắng chiếm tỉ lệ rất cao, đặc biệt, vi phạm chế độ một vợ, một chồng, tức là lấy hơn một vợ, chiếm tỉ lệ 70%, một con số ngoài sức tưởng tượng. Bà Hoa cho biết: “Chúng tôi đã động viên, thậm chí đề ra các phương án xử lý hành chính các ông chồng vi phạm luật hôn nhân rất nhiều lần nhưng không ngăn được “phong trào” lấy vợ bé mỗi ngày thêm bành trướng”. Nghe đến đây, chúng tôi lại nhớ đến lời ông trưởng thôn Vũ Đức Hải rằng: “Các anh tính chẳng lẽ bỏ tù những người lấy vợ hai, vợ ba? Hơn nữa, họ có ở địa phương đâu, có về dăm ba bữa lại mất tích, làm sao xử lý được”.
Hiện tại, vấn đề đau đầu của Quyết Thắng là tệ nạn ma túy, HIV, cờ bạc từ xứ khác theo các ông chồng về làng. Và chị em phụ nữ lại là nạn nhân trực tiếp gánh lấy hậu quả. Chưa hết nỗi đau bị chồng phản bội, lại gặp cảnh bệnh tật, đói nghèo.
Mong rằng, khi kết thức phóng sự này, ở nơi xa nào đó, những người chồng bội bạc của chị em đọc được, thấu hiểu sự đau khổ, thiếu thốn của người vợ, mà nhanh trở về bù đắp những gì họ đã gây ra. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương cũng cần có biện pháp ngăn chăn hiện tượng vi phạm luật hôn nhân gia đình, có biện pháp xây dựng kính tế, giảm tệ nạn xã hội… để những bà mẹ, bà vợ nơi đây bớt đi bất hạnh và đau khổ…

Theo VTC

Chữ ký của lbtt_kg

___________________________________
Y!M : lbtt_kg
phone : 01296636933
thấy hay thì cứ thanks nhé :)
'Làng vợ bé' ở Nam Định: Chồng giám đốc, vợ đói ráchXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLUB Teen Kiên Giang :: 

.:.:.:. Tin Tức - News .:.:.:.

 :: 

.:.:.:. Tin Tức .:.:.:.

 :: 

.:.Trong Nước.:.

-
Forumotion.com | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs