Không thể phủ nhận lỗi của học sinh trong sự việc này nhưng với cương vị một giáo viên việc làm này của cô giáo vô tình đã biến môi trường sư phạm thành… chợ hay phải chăng các nhà trường "quên" tạo cơ hội cho giáo viên và học sinh trao đổi việc dạy và học?

Xuất phát từ việc trò giỏi hơn thầy

Ông Bùi Văn Phú, Hiệu trưởng của nhà trường cho biết cô giáo dạy tiếng Anh T.N, sinh năm 1980, đã về trường dạy được hai năm. Trong giờ tiếng Anh, do bị L. - học sinh giỏi, từng học tiếng Anh từ nhỏ - dè bỉu, cô T.N. không kiềm chế được nên dùng lời lẽ xỉ vả không phù hợp với môi trường sư phạm để xúc phạm em L. và xưng hô mày tao với học sinh này.

Đoạn ghi âm trên đã được nhiều học sinh Trường Trần Phú gửi cho nhau và tung lên mạng từ ngày 25/9.

"Do đây là học sinh chuyên, vốn là những em giỏi, thông minh, đồng thời việc chuẩn bị của cô giáo chưa tốt nên đã dẫn đến tình trạng trên. Nhà trường đã có hình thức kỷ luật là cảnh cáo trước Hội đồng, để cô nhận thức sâu sắc sai sót của mình. Trường Trần Phú có giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh nên các em học sinh dễ có sự so sánh."

Trong buổi họp phụ huynh vào ngày 26/9 tại trường này đã đề nghị nhà trường phải giải thích. Tiếp đó chiều 28/9, ban giám hiệu Trường Trần Phú và tổ bộ môn ngoại ngữ của trường đã họp kiểm điểm cô giáo T.N.. Dự kiến cô T.N. sẽ chịu hình thức kỷ luật khiển trách trước hội đồng và không được bố trí dạy lớp 11 chuyên lý nữa.

Ông Phú cho biết: "Việc các em học sinh có năng lực học tập tốt nhưng coi thường giáo viên, có biểu hiện vô lễ qua vụ ghi âm này nhà trường cũng sẽ có biện pháp xử lý. Những học sinh phát tán băng ghi âm lên mạng không bị hình thức kỷ luật nào. Các em tương đối tự do trong việc này và không lường trước được hậu quả. Tôi đã nói giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở các em. Những học sinh này cũng đã xin lỗi giáo viên."

Trường THPT chuyên Trần Phú đã báo cáo Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng và Phó GĐ Sở phụ trách chuyên môn. Trước mắt, trường sẽ họp Hội đồng, sau đó đến cuối tuần và chậm nhất là đầu tuần sau sẽ gửi văn bản báo cáo lên Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Đạo lý thầy - trò bị lãng quên

Sau sự việc trên, dù có bắt đầu từ thái độ vô lễ của học sinh, thì việc xúc phạm học sinh của cô giáo T.N. kéo dài trong 18 phút tức là gần một nửa thời gian tiết học và lấn sang cả giờ giải lao cũng khó có thể được dư luận chấp nhận. Liên tiếp các vụ học sinh đánh nhau, chém nhau hoặc rủ người ngoài vào trường đánh bạn vì những va chạm, xích mích, rồi đến việc học sinh chém thầy ngay trong trường và việc cô giáo xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng đã một lần nữa đánh lên hồi chuông cảnh báo đạo đức học đường đang xuống cấp, đạo lý thầy – trò bị lãng quên.

Ông Phú cho biết, gia đình em L. đã đưa em này đến xin lỗi cô T.N. vì thái độ vô lễ trên. Cô T.N. cũng đã xin lỗi học sinh lớp 11 chuyên lý vì thái độ không đúng mực của mình.

Tuy nhiên, việc cô trò xin lỗi nhau lúc này cũng chỉ là các động thái, điều quan trọng mà cả cô và trò quên mất rằng trao đổi giữa giáo viên và học sinh hay học sinh và giáo viên phải luôn được coi trọng trong môi trường sư phạm.

Nhân sự việc này, tôi lại nhớ thời tôi đi học THPT ở Hà Nội những năm 1990, trong giờ sinh học, một học sinh (xin được không nêu tên, tuy nhiên học sinh đó là con của các vị bác sỹ nổi tiếng) khi nghe thầy giáo giải thích một khái niệm chưa chính xác, bạn đó đã đứng lên thẳng thắn nói với thầy rằng thầy giải thích chưa chính xác, em có thể giải thích lại và chứng minh cho thầy rằng em đúng. Bằng một thái độ đúng mực, bạn học sinh đó đã nói lên quan điểm của mình và được thầy chấp nhận với thái độ vui vẻ.

Trở lại với sự việc ở trường Trần Phú, hiệu trưởng nhà trường cũng thẳng thắn nhìn nhận, để xảy ra sự việc là do cô giáo chuẩn bị bài lên lớp không kỹ và phương án của nhà trường đưa ra để khắc phục tình trạng trên sẽ cho giáo viên tiếng Anh của nhà trường đi đào tạo ở nước ngoài. “Bây giờ học sinh thì giỏi, mà giáo viên được nhận về nhưng không tự đào tạo nâng cao cũng không đáp ứng được” – ông Phú nói.

Trả lời Tuổi trẻ, ông Đỗ Thế Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, hành động của cô T.N. vi phạm nặng nề đạo đức nhà giáo, sự việc này rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của các thầy cô giáo nói chung, nhất là khi đang xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã yêu cầu nhà trường xử lý kỷ luật nghiêm khắc với cô T.N..

Ông Trương Đình Mậu, phó cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết: “Nếu đúng là giáo viên có biểu hiện vi phạm đạo đức nhà giáo như vậy thì sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định của Bộ GD&ĐT”.

Sự việc nêu trên sẽ là bài học cho tất cả các trường khi để thiếu một công cụ phục vụ cho việc học tập được tốt hơn là tạo những diễn đàn để học sinh và giáo viên có thể trao đổi thẳng thắn, rút kinh nghiệm trên cơ sở những bài học trên lớp. Theo ông Phú: "học sinh không được đánh giá giáo viên nhưng có thể có những yêu cầu giáo viên phải như thế này, thế kia, nếu yêu cầu đó chính đáng".


(Theo Vnmedia)
File ghi âm: 4shared.com/audio/AfmvQi9e/ghiam.html

QUá bức xúc trước vấn đề này, tôi - 1 học sinh lớp 12 cũng đã nhiều lần chứng kiến cảnh học sinh bị thầy cô chửi thậm tệ, đặc biệt là giáo viên giám thị. Ai có ý kiến hay bức xúc hãy lên tiếng vì 1 nền giáo dục thân thiện như nghị quyết của Bộ GD-ĐT đã đề ra.